Quá trình hình thành và phát triển

Quá trình hình thành và phát triển

Quá trình hình thành và phát triển

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
Ha Dong medical college
Chào mừng quý khách đã truy nhập vào website của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
Quá trình hình thành và phát triển

Trường cao đẳng Y tế Hà Đông 50 năm xây dựng và phát triển (1960-2010)

         Nằm trên địa bàn Hà Đông, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông gắn liền với sự phát triển của tỉnh Hà Đông, tỉnh Hà Tây (cũ) và thành phố Hà Nội ngày nay. Từ trung tâm Thủ đô qua cầu Trắng khoảng 1 km, có một ngôi trường đào tạo cán bộ y tế nằm khiêm tốn bên con phố nhỏ - 39 Nguyễn Viết Xuân, cách trục đường Quang trung chừng 200m - đó chính là Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông. Nơi đây có biết bao thế hệ cán bộ, giáo viên dày công đóng góp xây dựng vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, song cũng ít ai biết đến nhà trường được hình thành từ bao giờ, có những năm tháng xây dựng và phát triển thành Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông như thế nào?

Sau đây là khái quát quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường:

          1- Giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1975:            

            Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông được thành lập ngày 26/10/1960 với tên gọi là Trường Y sỹ Hà Đông, thầy Hiệu trưởng đầu tiên là đồng chí Phó Ty Y tế kiêm Bệnh viện trưởng Bệnh viện Hà Đông. Trường trực thuộc Bộ Y tế, lúc đầu ở Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, tỉnh Hà Đông. Năm 1962 trường được chuyển về số 8 phố Đoàn Trần Nghiệp, thị xã Hà Đông (còn tên gọi khác là khu Đệm - nay là 39 Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung - quận Hà Đông). Trường rộng trên 5 hecta, được xây dựng mới các dãy nhà mái ngói khang trang; có khu làm việc của Ban Giám hiệu và cán bộ giáo viên; khu giảng đường; khu ký túc xá học sinh và khu tập thể cho cán bộ nhân viên. Nhà trường còn có sân bóng đá và bóng chuyền, thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu với các trường và một số cơ quan trên địa bàn. Giáo viên cơ hữu lúc đó chỉ có 15 người do Bộ Y tế cử về. Giáo viên thỉnh giảng là các y, bác sỹ, dược sỹ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Lưu lượng học sinh khoảng 200 người. 

Năm 1965 tỉnh Hà Đông và tỉnh Sơn Tây sáp nhập thành tỉnh Hà Tây, trường được đổi tên là Trường Y sỹ Hà Tây. Thời kỳ này đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh đánh phá miền Bắc bằng không quân, nhà trường phải đi sơ tán nhiều nơi. Lúc đầu trường sơ tán ở Hậu Xá, Trần Đăng huyện Ứng Hoà, sau đó sơ tán đến các xã Phương Trung, Đồng Mai, Phú Lương  thuộc huyện Thanh Oai; xã Quảng Bị, Hợp Đồng thuộc huyện Chương Mỹ; xã Đông La huyện Hoài Đức... Các hệ được đào tạo là: y sỹ chính quy, y sỹ dân lập, dược sỹ trung cấp, y tá sơ cấp, bổ túc văn hoá cấp 2 cho cán bộ y tế xã học tiếp lên y sỹ. Lưu lượng học sinh có năm lên đến trên 1.800 người. Những năm này, các lớp học phải bám theo Bệnh viện đa khoa Hà Tây và các bệnh viện Vân Đình và bệnh viện huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức…, mỗi huyện có ít nhất 2 lớp, có chị nuôi và giáo viên chủ nhiệm lớp đi theo; các thầy, cô giáo mang ba lô đi dạy lưu động dưới mưa bom bão đạn hết huyện này đến huyện khác, khó khăn, ác liệt như vậy nhưng vẫn soạn giáo trình, giáo án đầy đủ. Học sinh tốt nghiệp ra trường được điều động cho các đơn vị y tế trong tỉnh và có 456 Y sỹ tình nguyện vào Quân đội đi chiến trường B và 55 Y sỹ đi chiến trường C…Nhiều thầy, trò của trường tham gia tự vệ bắn máy bay Mỹ và cấp cứu chiến thương; Một kỷ niệm không quên là ngày 29/7/1967 học sinh y sỹ khoá 16 đang học ở Chuông – xã  Phương Trung, Thanh Oai đã cùng các y, bác sỹ Bệnh viện huyện Thanh Oai cấp cứu trên 30 nạn nhân bị thương do máy bay giặc Mỹ ném bom thị trấn Kim Bài và đã cùng dân quân xã Phương Trung bắt sống phi công Mỹ.

 Năm 1969, trường được phân cấp về tỉnh quản lý. Ban Giám hiệu và các phòng chức năng của nhà trường từ nơi sơ tán trở về Trường cũ ở tạm Khu B thuộc Công ty vật tư y tế và Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm hiện nay (Khu A do đơn vị K15 của Uỷ Ban thống nhất Trung ương quản lý sử dụng), các lớp vẫn học ở các nơi sơ tán thuộc huyện Thanh Oai và Ứng Hoà…Năm 1970, quy mô đào tạo giảm còn khoảng 500 học sinh, bao gồm các hệ: y sỹ chính quy (khoá 19, khoá 20), y sỹ dân lập ( khoá 9,  khoá 10), y tá sơ cấp, bổ túc văn hoá cấp 2. Học sinh hầu hết là con em trong tỉnh. Năm 1972, Đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh lần thứ hai, dưới làn bom đạn của giặc Mỹ, giáo viên và học sinh của nhà trường đã dựa vào dân, tự làm lấy nhà để học, để ở, khó khăn vất vả, thiếu thốn trăm bề, nhưng trường vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, nhiều học sinh ra trường đã đi chiến trường, hoặc về các bệnh viện và trạm y tế xã công tác. Đầu năm 1973, Hiệp định Pa- ri về hoà bình ở Việt Nam được ký kết, các lớp học sinh từ nơi sơ tán đã về học tập tại khu B của trường.

          2- Giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1990:

        Năm 1976 Uỷ Ban thống nhất Trung ương và tỉnh bàn giao lại toàn bộ khu A cho nhà trường quản lý, quy mô đào tạo lúc này còn khoảng 400 học sinh (4 lớp Điều dưỡng khoá 6, 7, 8; 3 lớp hộ sinh khoá 6, 7, 8 và 2 lớp y tá sơ cấp). Cuối năm 1976 tỉnh Hà Tây và tỉnh Hoà Bình sáp nhập thành tỉnh Hà Sơn Bình, Trường được đổi tên là Trường Trung học Y tế Hà Sơn Bình. Thời kỳ này đất nước thống nhất, tập trung xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc XHCN. Năm 1976 thực hiện 5 quan điểm của Đảng về công tác y tế, Bộ Y tế đã phát động phong trào 5 dứt điểm trong ngành. Tháng 9/1978 tại Almaata Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên ngôn thực hiện mục tiêu “sức khoẻ cho mọi người đến năm 2000” mà biện pháp chiến lược là “chăm sóc sức khoẻ ban đầu”. Lúc này nhiệm vụ đào tạo của nhà trường cũng được thay đổi, nhiệm vụ chủ yếu của trường là đào tạo các hệ: Điều dưỡng trung cấp, hộ sinh trung cấp, y sỹ cơ sở, y sỹ miền núi, y sỹ quản lý sức khoẻ tại nhà, y tá sơ cấp, các lớp ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp cho các bác sỹ, dược sỹ của tỉnh Hà Sơn Bình đi học chuyên khoa cấp I, II và đi làm chuyên gia y tế cho một số nước châu Phi. Năm 1978 nhà Trường còn đào tạo cho tỉnh Luông Pha Băng (nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào) một lớp y sỹ. Ngoài nhiệm vụ đào tạo của trường, các năm 1977, 1978 và 1979 nhà trường đã cử giáo viên vào chi viện cho Trường Trung học Y tế tỉnh Hậu Giang. Năm 1980 - 1981 trường còn là cơ sở đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II (hệ đặc cách) của Bộ Y tế và phối hợp với trường Đại học Y Hà Nội tổ chức đào tạo các lớp bác sỹ chuyên khoa I chuyên ngành Nội, Ngoại, Sản cho các bác sỹ trong tỉnh.

Cơ sở hạ tầng nhà trường sau gần 30 năm xây dựng và do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh phá hoại nên bị xuống cấp,  giảng đường và phòng thực hành thiếu, nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh Hà Sơn Bình và tổ chức APHEDA (Australia) tài trợ, trường được xây dựng mới một khu nhà giảng đường 3 tầng có diện tích gần 1.100 m2 và cải tạo 2 dãy nhà làm việc của Ban Giám hiệu và các phòng/bộ môn gồm 18 phòng thành nhà mái bằng một tầng kiên cố.

          3- Giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2000:

Tháng 11 năm 1991 tách tỉnh Hà Sơn Bình, tỉnh Hà Tây được tái lập. Trường mang tên Trường Trung học Y tế Hà Tây. Đây là giai đoạn tiến hành công cuộc đổi mới của đất nước một cách toàn diện và sâu rộng. Thời kỳ này mục tiêu đào tạo của nhà trường là “Hướng về y tế cơ sở”, đào tạo nguồn nhân lực để tham gia củng cố và phát triển hệ thống y tế cơ sở. Nhà trường đã đa dạng hoá các loại hình đào tạo như: y sỹ sản - nhi, y sỹ y học dân tộc, y sỹ đa khoa, điều dưỡng trung cấp, dược tá, nhân viên y tế thôn bản và tham gia tập huấn các chương trình y tế như: quản lý bệnh viện tuyến huyện, giám sát các chương trình y tế tuyến xã, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chăm sóc sức khoẻ trẻ em. Đặc biệt ở giai đoạn 1999 đến 2000 nhà trường được Bộ Y tế và Sở Y tế giao cho đào tạo, tập huấn cho trên 2000 lượt cán bộ y tế của 14 huyện, thị xã và 325 xã - phường - thị trấn về 5 mô-dun của dự án “Hỗ trợ y tế Quốc gia”. Tham gia soạn thảo chương trình đào tạo Điều dưỡng trưởng, Hộ sinh trưởng… cho một số tỉnh. Giai đoạn này nhà trường đã chú trọng cải tạo, nâng cấp nhà giảng đường 3 tầng và 2 dẫy nhà nội trú của học sinh, đầu tư trang bị hệ thống máy vi tính cho các bộ môn và phòng thực hành, mua sắm mô hình, học cụ để mở rộng các mã ngành đào tạo.

        4- Giai đoạn từ năm 2001 đến 2010:

  

         Đây là thời kỳ kinh tế đất nước và của tỉnh phát triển mạnh, nhà trường được tỉnh duyệt quy hoạch tổng thể về cơ sở hạ tầng và được cấp vốn đầu tư xây dựng cho các công trình như: nhà giảng đường 3 tầng có diện tích gần 1.200 m2, nhà làm việc của Hiệu bộ và các phòng chức năng 2 tầng có diện tích trên 500 m2, một khu ký túc xá 4 tầng cho 400 học sinh ở nội trú và mua sắm các trang thiết bị cho phòng học, các phòng thực hành để phục vụ công tác giảng dạy của nhà trường. Công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, một số đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc. Trường đã tham gia biên soạn chương trình đào tạo hệ Điều dưỡng trung cấp 2 năm, được Bộ Y tế thông qua và làm tài liệu giảng dạy cho các trường Trung học y tế trong toàn quốc.

       Từ năm 2007 nhà trường tiếp tục tham gia Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở (giai đoạn 1, 2007 - 2010)” do tổ chức Liên minh toàn cầu về Vac-xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ, đến nay đã đào tạo xong 19 lớp y tá sơ cấp cho gần 1000 học sinh để làm nhân viên y tế thôn bản và tập huấn các lớp ngắn hạn cho trên 1000 cán bộ của 14 Trung tâm y tế quận/huyện và 327 trạm y tế xã về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tiêm chủng, lập kế hoạch y tế và giám sát đánh giá các chương trình y tế tại tuyến y tế cơ sở.

       Thực hiện Nghị quyết số 14 của Tỉnh uỷ và Quy hoạch phát triển ngành y tế tỉnh Hà Tây, giai đoạn từ 2001 đến 2010, trong đó có mục tiêu nâng cấp trường thành trường cao đẳng y tế. Từ năm 2006 nhà trường đã tích cực, chủ động lập Đề án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 31/10/2007 Bộ Giáo dục và Đào tạo có Quyết định số 6874 nâng cấp trường Trung học Y tế Hà Tây thành trường Cao đẳng Y tế Hà Tây. Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 12/7/2008 trường được UBND tỉnh Hà Tây và Sở Y tế chính thức công bố Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tháng 8/2008 tỉnh Hà Tây và thành phố Hà Nội sáp nhập theo Nghị quyết số 15 của Quốc hội khoá XII, trường được đổi tên thành trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Ngày 10/8/2010 Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3904/QĐ-UBND chuyển trường về trực thuộc UBND Thành phố quản lý.

          Về cơ cấu tổ chức của Trường có 9 bộ môn và 5 phòng chức năng; số cán bộ viên chức của trường là 104 người, trong đó 80 người có trình độ đại học và trên đại học, gồm có: 2 tiến sỹ y khoa, 26 thạc sỹ và bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II, 13 bác sỹ đa khoa, 7 dược sỹ đại học, 6 cử nhân điều dưỡng, 6 cử nhân ngoại ngữ - tin học, 20 đại học khác. Giảng viên cơ hữu của trường có 67 người, chiếm tỷ lệ 64,5% tổng số cán bộ, viên chức của trường. Từ khi trường lên Cao đẳng nguồn nhân lực trực tiếp tham gia giảng dạy có sự phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, tỷ lệ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, có trình độ trên đại học, trình độ sư phạm và trình độ ngoại ngữ tăng. Ngoài ra nhà trường có trên 30 giảng viên thỉnh giảng là tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ, cử nhân điều dưỡng…đang công tác tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh viện y học cổ truyền Hà Đông, Học viện Quân y, bệnh viện 103 và các Trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế thành phố. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nhiều mã ngành trong những năm tới, nhà trường đã cử nhiều giảng viên theo học cao học và nghiên cứu sinh tại trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội và Học viện Quân y và đang tuyển dụng các cán bộ y tế có trình độ đại học và trên đại học, có nguyện vọng về trường làm công tác đào tạo.

        Về quy mô đào tạo hiện nay của trường trên 3700 học sinh, sinh viên, trong đó có gần 600 sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng (tuyển sinh năm 2009 và năm 2010), số còn lại là hệ trung cấp đang học theo các mã ngành: điều dưỡng, hộ sinh, dược sỹ trung cấp và hệ chuyển đổi từ y sỹ sang điều dưỡng... Do có uy tín và kinh nghiệm trong đào tạo cán bộ y tế, nên số học sinh, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp ra trường phần lớn được các cơ sở y tế công và y tế tư nhân tiếp nhận vào làm việc.

         Về cơ sở hạ tầng, hiện nay nhà trường có 02 Khu nhà 3 tầng bố trí 18 giảng đường, trong đó có 9 giảng đường được trang bị hệ thống máy chiếu Projector; 12 phòng thực hành y dược, 1 phòng tin học, các bộ môn đều được trang bị máy tính xách tay (laptop); một nhà thể chất đa năng; một khu ký túc xá 4 tầng cho 400 sinh viên ở nội trú. Năm 2009 và 2010 được sự quan tâm của thành phố, nhà trường được đầu tư xây dựng mới khu giảng đường, thư viện 7 tầng, một nhà ký túc xá 5 tầng, một nhà ăn và câu lạc bộ, trạm y tế 3 tầng với tổng mức đầu tư trên 40 tỷ đồng, và được đầu tư trên 2 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị và mô hình học cụ. Tháng 9/2010 nhà trường đã được UBND Thành phố phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị và mô hình học tập cho giai đoạn 2010-2012 trị giá 21 tỷ đồng và đang trình Thành phố cho chủ trương lập dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mặt bằng, trong đó dự kiến xây dựng đến năm 2015 một khu giảng đường 11 tầng, một trung tâm tin học và ngoại ngữ, cải tạo toàn bộ hệ thống đường nội bộ, sân chơi, vườn hoa cây cảnh và hệ thống điện chiếu sáng...

        50 năm xây dựng và phát triển, trải qua bao khó khăn vất vả, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh qua nhiều thế hệ, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận: Trường đã đào tạo được 28.270 cán bộ y tế thuộc các hệ: Cao đẳng điều dưỡng, y sỹ,  y sỹ sản - nhi, y sỹ y học dân tộc, điều dưỡng trưởng, điều dưỡng trung cấp, Hộ sinh trung cấp, Dược sỹ trung cấp, y tá và dược tá, và liên kết đào tạo hơn 200 bác sỹ và dược sỹ chuyên khoa cấp I. Có trên 50 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhiều cán bộ và học sinh học tập và công tác tại trường đã trưởng thành, nhiều người sau khi ra trường đã phấn đấu trở thành Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện, Giám đốc trung tâm y tế, bác sỹ, dược sỹ đại học, bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II, thạc sỹ, và thầy thuốc ưu tú…

        Các danh hiệu thi đua nhà trường đã đạt được:

- Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2000.

- Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2005.

- Nhiều năm Đảng bộ đạt danh hiệu “đảng bộ trong sạch vững mạnh”.

- Công đoàn nhà trường nhiều năm đạt danh “công đoàn hiệu xuất sắc”.

- Đoàn thanh niên nhà trường được Trung ương Đoàn tặng cờ và bằng khen, nhiều năm là cơ sở đoàn tiên tiến xuất sắc.

- Nhiều năm nhà trường được tặng Cờ thi đua, Bằng khen và nhiều danh hiệu thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), UBND thành phố Hà Nội, Quân khu Thủ đô…

         Trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường thường xuyên được sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh, thành phố và cấp uỷ, chính quyền các cấp, các sở, ngành từ Trung ương tới địa phương, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên nhà trường, thế hệ hôm nay sẽ tiếp tục phát huy và không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường ngày một lớn mạnh, vững vàng về trong tư tưởng và giỏi về chuyên môn. Chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng phục vụ tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

 

         Những kết quả đã đạt được trong những năm qua còn hết sức khiêm tốn, song nó có một ý nghĩa hết sức quan trọng khẳng định hướng đi của nhà trường là đúng đắn, và điều quan trọng hơn cả là được sự đoàn kết và quyết tâm đổi mới của tập thể cán bộ giáo viên, viên chức và học sinh, sinh viên nhà trường. Đây là thuận lợi căn bản giúp chúng ta tự tin bước vào thời kỳ mới và năm học mới với chủ đề “ tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo và đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt”; không ngừng tăng cường các nguồn lực đầu tư để nhà trường tiếp tục phát triển.

        Để hoàn thành tốt các nội dung trên, những năm tới nhà trường phải vượt qua những khó khăn, tích cực, chủ động sáng tạo; nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc và học tập có hiệu quả, năng suất; đặc biệt thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử, nói không với các vi phạm đạo đức nhà giáo, nói không với đào tạo không đạt chuẩn” để đem lại các giá trị thực chất trong việc giáo dục và đào tạo những cán bộ y tế tương lai của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông.

Quảng cáo
  • Y hà nội
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập:4200
  • Trong ngày: 4434
  • Trong tuần:12162
  • Tổng lượt truy cập: 6577628